Cách kiểm tra piston cảm ứng nhiệt bếp ga

test-cam-ung-nhiet-bep-ga

Cách kiểm tra piston dây cảm ứng nhiệt bếp ga còn hoạt động hay không.

Sau đây là bài nâng cao cách dùng đồng hồ (VOM). Đo kiểm tra piston cảm ứng nhiệt bếp ga.

1. piston cảm ứng nhiệt bếp ga là gì

piston-cam-ung-nhiet-bep-ga
Piston cảm ứng nhiệt bếp ga

Là piston luôn luôn đóng và chỉ mở khi có nguồn nhiệt nuôi nó. Khi đun nấu bị trào thức ăn piston sẽ tự đóng lai. Hoặc khi bị gió làm tắt bếp piston cũng sẽ tự đóng lai. Tránh trường hợp quên tắt bếp hoặc rò rỉ khí gas. Những loại bếp ga có gắn piston cảm biến nhiệt thì rất an toàn.

2. Làm sao biết được piston cảm ứng nhiệt bếp ga còn hoạt động.

Bạn dùng quạt thổi tắt ngọn lửa ở bếp ga đi. Rồi sau đó đợi khoảng vài gây sẽ nghe âm thanh piston hoạt động. Hoặc bạn dùng ngọn lửa mòi vào mâm chia lửa bếp gas thử xem. Nếu không cháy tức piston cảm ứng nhiệt bếp ga còn hoạt động.

Lưu ý: trường hợp test thử này đòi hỏi môi trường xung quanh phải thông thoáng.

3. Cách đo kiểm tra piston và dây cảm ứng nhiệt bếp ga

Thông thường thì bạn cứ đón rằng oh nó không giữ lửa là chết rồi. Đó là tiên đón chỉ 50/50 nhé các bạn

Thông thường khi bếp ga bật khoản 1 giây vẫn cháy bình thường. Như khi bạn buông tay ra thì lại tắt, không giữ được lửa . Rồi cứ nghĩ nó chết rồi tháo ron piston hay lò xo cho xong.

Nếu bạn làm vậy thì bếp ga sẻ mất đi chức năng ngắt ga tự động. Trừ trường hợp đặc biệt thì tôi không trách bạn đâu. Bạn là người yêu nghề sửa bếp ga thì hãy vì người dùng.

a. sau đây là cách đo kiểm tra piston cảm ứng nhiệt bếp ga

Để kiểm tra piston cảm ứng nhiệt của bếp ga. Bạn dùng đồng hồ (VOM) để thang X1 đo thông mạch. Để que đo tiếp xúc vị trí âm dương như ở hình bên dưới. Lấy tay ấn ron piston hay lò xo vào xem nó có hít giữ lại hay không.

cach-kiem-tra-piston-cam-ung-nhiet-bep-ga

Nếu có là cảm ứng nhiệt còn hoạt động nhé các bạn, tôi xin giải thích thêm. Khi ta cho dòng điện một chiều từ đồng hồ nó sẽ tác động cuộn điện trở. Tạo ra từ trường làm lực hút giữ được piston cảm ứng bếp ga. Từ đó cho thấy piston cảm ứng nhiệt cùa bếp ga vẫn còn hoạt động.

b. Cách đo dây nhiệt điện cảm ứng nhiệt bếp ga

test-cam-ung-nhiet-bep-ga

Bộ phận cảm ứng nhiệt gồm có hai phần dây nhiệt điện để tạo dòng điện cảm ứng ở piston.Thông thường thì dây nhiệt điện cảm ứng bếp ga hay bị hỏng nhiều nhất.

Ta dùng đồng hồ để thang DC x1 đo xem có dòng điện tao ra khi có nhiệt lượng hay không. Lý do chịu cả 1000 độ qua thời gian dài, khó tránh khỏi hỏng hóc.

Vì thế chúng ta nên kham khảo video bên dưới, kiểm tra xem phần nào hỏng mà thay thế nhé các bạn.

c. Video thực tế cách test kiểm tra piston cảm ứng nhiệt bếp ga

 

4. Vì sao cảm ứng nhiệt vẫn còn hoạt động mà bếp vẫn không giữ lửa

Nếu khi đo piston cảm ứng nhiệt vẫn còn hoạt động mà bếp vẫn không giữ lửa. Khi đó bạn hãy xem đầu cảm ứng dây mass có chắc chắn hay không. Dây dẫn nhiệt có tiếp xúc tốt với đầu cảm ứng hay không. Hãy cho chúng tiếp xúc thật tốt, nhất là dây tín hiệu cảm biến nhé.